Quy định gắn hộp đen xe tải mới nhất của Bộ GTVT

Quy định mới nhất của Bộ GTVT về việc gắn hộp đen xe tải.

Bộ Giao thông vận tải vừa qua đã ban hành Thông tư  QCVN 31:2014/BGTVT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về việc gắn hộp đen cho xe tải, xe ô tô, xe khách xe container…  và theo quy định gắn thiết bị giám sát hành trình bắt đầu từ ngày 1/1/2016, theo đó xe tải có trọng tải thiết kế trên 10 tấn không lắp hộp đen sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng và tước giấy phép lái xe trong 30 ngày.

Bạn có thể quan tâm

muc-xu-phat-tien-khong-gan-hop-den-xe-tai

 

Hộp đen xe tải…?

Hộp đen hay còn gọi là thiết bị giám sát hành trình đúng như tên gọi của nó dùng để giám sát, quản lí việc đi lại của xe. Xe sẽ được lắp 1 thiết bị giám sát hành trình phù hợp, đạt chuẩn Quy định mới nhất của Bộ GTVT về yêu cầu kỹ thuật tối thiểu trên các loại xe ô tô thuộc đối tượng quy định.

 

Lộ trình của quy định gắn hộp đen xe tải theo quy định của Bộ GTVT?

Theo Nghị định, lộ trình gắn hộp đen xe tải đối với mỗi loại xe có trọng tải khác nhau sẽ có khung thời gian quy định khác nhau như sau:

  • Xe taxi, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải: cần lắp đặt trước ngày 1/7/2015
  • Xe từ 10 tấn trở lên: cần lắp đặt trước ngày 01/01/2016
  • Xe từ 7 tấn đến dưới 10 tấn: lắp đặt trước ngày 01/07/2016
  • Xe từ 3,5 tấn đến dưới 7 tấn: lắp trước ngày 01/01/2017
  • Xe dưới 3,5 tấn: gắn trước ngày 01/7/2018

Sau thời gian quy định, nếu xe tải, xe ô tô nào không gắn hộp đen đúng yêu cầu sẽ bị xử phạt và bị thu giấy phép lái xe trong vòng 30 ngày.

 

Yêu cầu cần có đối với hộp đen xe tải theo quy định mới nhất của Bộ GTVT

Tuy Nghị định đã ban nhưng vẫn có những trường hợp không thực hiện đúng hoặc cố tình không thực hiện nên Bộ Giao thông vận tải đã ban hành thông tư về yêu cầu kỹ thuật cụ thể của hộp đen xe tải theo QCVN 31:2014/BGTVT. Cụ thể:

Hộp đen cho xe tải, xe ô tô,xe khác phải bao gồm:

  • Phần cứng như bộ vi xử lý, bộ phận ghi, lưu trữ, truyền phát dữ liệu, đồng hồ dùng để đo thời gian thực, bộ phận dữ liệu thông tin GPS, bộ phận lấy thông tin của lái xe, cổng kết nối, bộ phận thông báo tình trạng hoạt động của thiết bị…và những bộ phận khác.
  • Phần mềm dùng phân tích dữ liệu.
    Thiết bị giám sát hành trình phải có tính năng liên tục ghi, nhận lưu giữ cùng với đó là truyền phát qua internet về server (máy chủ) của doanh nghiệp để lưu trữ theo quy định các thông tin về quá trình khai thác, sử dụng, vận hành của xe.

quy-dinh-lap-hop-den-xe-tai-moi-nhat
Bên cạnh đó, hộp đen cho xe tải này cũng phải ghi lại thời gian làm việc của lái xe về tần suất và thời gian dừng, đỗ xe, về thời gian, tốc độ, quãng đường chạy, tọa độ của xe mỗi phút một trong suốt hành trình chạy.

Ngoài ra, hộp đen gắn cho xe tải phải đáp ứng tất cả các yêu cầu về thông số kỹ thuật cơ bản như: chức năng thông báo trạng thái hoạt động, chức năng thay đổi lái xe, cách lắp ráp hộp đen phù hợp và đầy đủ các thông tin hướng dẫn sử dụng hộp đen xe tải.

Tất cả những yêu cầu trên của hộp đen xe tải, xe ô tô giúp doanh nghiệp kinh doanh vận tải, cá nhân kiểm soát nhằm hạn chế những tổn thất, mất mác trong quá trình vận tải của xe ô tô, xe khách,… đồng thời cũng phòng tránh những tai nạn không đáng có, đảm bảo an toàn tính mạng cho người trên xe.

Để nắm rõ hơn, chi tiết hơn về hộp đen xe tải, đảm bảo mua được hộp đen đạt chuẩn của Bộ GTVT, quý doanh nghiệp, cơ sở có thể liên hệ qua với chúng tôi lý để được tư vấn kĩ càng hơn: Công ty cổ phần Điện tử Viễn thông Ánh Dương với hơn 10 năm kinh nghiệm lắp ráp và xử lý, cung cấp Thiết bị cho hàng loạt các Hãng xe taxi như: VinaSun, Mai Linh, Hoàng Sa,…

 

0 Comments

Leave a reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*